Do Đâu Mà Nhật Bản Phú Cường
    Sự xâm lăng của Giáo Hội Vatican rất ghê gớm.

Đây là một đề án lịch sử liên quan đến sự đanh ác của Giáo hội Vatican, khi bị nó xâm nhập cơ thể, th́  đất nước đó tiến từ chết đến bị thương.

Trân trọng,

Bùi Như Hùng

2010

buinhuhung@hotmail.com

  

Chúng ta chỉ có một phương châm: Nhân đạo trong t́nh thương bác ái

 

 

 

 

Do đâu mà Nhật Bản phú cường

From: Ba Nguyen <hbnguyen2005@yahoo.com.au>

 

Người Việt chúng ta thường ngưỡng mộ thành quả canh tân đất nước của Nhật Bản và các "sử gia" Gia Tô Việt Nam thường đổ trách nhiệm lên đầu các vua quan triều Nguyễn là không biết noi gương Nhật Bản để canh tân đất nước. Nhưng bối cảnh của hai nước Nhật và Việt trong thế kỷ 19 hoàn toàn khác nhau. Muốn hiểu tại sao Nhật Bản canh tân được mà Việt Nam lại không, chúng ta phải trở lại lịch sử tiếp xúc của Nhật với Tây phương, và từ đó nhận ra sự khác biệt giữa những điều kiện chính trị, xă hội của hai nước. Sự thành công của Nhật Bản trong vấn đề canh tân đất nước dựa phần lớn vào thái độ dứt khoát, quyết liệt của Nhật đối với Gia Tô Giáo như chúng ta sẽ thấy sau đây.

          Từ đầu thế kỷ 16, Nhật Bản đă tiếp xúc với Tây phương qua những thương gia ngoại quốc, nhất là những thương gia Bồ Đào Nha. Khi đó Nhật Bản hoan nghênh những sự trao đổi ư kiến và trao đổi hàng hóa và mở cửa cho thông thương tự do. Tuy nhiên, theo sau các thương gia là những thừa sai Ki Tô Giáo, nhất là những thừa sai Gia Tô, tới để truyền đạo. Muốn hiểu hiện tượng trên, tưởng chúng ta cũng nên nhắc lại là:

          "Vào cuối thế kỷ 15, (1493), Giáo Hoàng Alexander VI, tự cho Gia Tô Giáo cái quyền thống trị hoàn cầu, đă chia thế giới ra làm hai vùng ảnh hưởng: 1) Toàn thể Mỹ châu, trừ Ba Tây, thuộc Tây Ban Nha; 2) C̣n Bồ Đào Nha th́ được Ba Tây và tất cả những đất đai nào chiếm được ở Á Châu và Phi Châu. Sắc lệnh phân chia vùng ảnh hưởng này quy định rằng, song song với việc chiếm cứ đất đai là bổn phận phải kết hợp các dân địa phương vào trong giáo hội Gia Tô. Do đó, đi cùng với những đoàn quân xâm lăng là những Linh Mục. Sự có mặt của giới Linh Mục đă biện minh cho những hành động áp chế dân địa phương cũng như bất cứ thủ đoạn cưỡng ép nào được coi là cần thiết để kéo họ vào niềm tin Gia Tô". (Missionaries, trg 132-133, xin bỏ phần tiếng Anh)

          Các thừa sai Gia Tô được sự ủng hộ nồng nhiệt của Nobugata, một lănh chúa Nhật Bản (1573-1582). Nobugata, ngoài việc cho phép các giáo sĩ tự do truyền đạo c̣n cấp đất cho họ ở Kyoto, cùng hứa hẹn cấp cho họ một khoản tiền mỗi năm. Do đó Gia Tô Giáo (Công Giáo) lan tràn khắp nước, hàng ngàn người theo đạo và các trung tâm Gia Tô mọc lên ở nhiều nơi trong nước Nhật.

          Nếu các giáo sĩ Gia Tô chỉ giới hạn trong việc truyền bá đạo Chúa th́ chắc chắn Nhật Bản và các nước khác ở Á Châu sẽ để cho họ tự do, nhất là Việt Nam, một dân tộc đă nổi tiếng là hiếu khách và không hề có chuyện kỳ thị tôn giáo. Nhưng, do sự cực đoan tôn giáo của Gia Tô Giáo là giáo hội Gia Tô phải thống trị giáo dân trong tất cả những lănh vực tôn giáo, đạo đức, xă hội, chính trị v.v..., kết quả là các cộng đồng Gia Tô ở Nhật Bản đều phải đặt dưới quyền thống trị của Vatican. Theo giáo điều Gia Tô, Giáo hội không cho phép những người dân Nhật theo đạo phục tùng những người cầm quyền như là một người dân trong một nước. Những người gia nhập giáo hội Gia Tô đương nhiên tự biến họ thành những thuộc hạ của Giáo Hoàng. Một khi sự trung thành đă chuyển sang một thế lực ngoại quốc ở ngoài đất Nhật, các giáo dân trở thành bất trung đối với những nhà cầm quyền Nhật Bản. Điều này rất nguy hại cho sự an ninh của Nhật, quốc nội cũng như quốc ngoại.

          V́ Gia Tô Giáo dạy rằng đạo Gia Tô là đạo duy nhất chân thật, các tín đồ Gia Tô Nhật đă phát động tinh thần bất khoan nhượng tôn giáo, và khi ở vị thế có quyền hành, họ t́m cách xóa bỏ các tôn giáo khác bằng bạo lực. Điều này đă gây nên những xáo trộn trong xă hội. Bất cứ ở nơi nào mà Gia Tô Giáo chiếm đa số trên đất Nhật th́ ở nơi đó Phật Giáo và các tôn giáo khác đều bị chèn ép. Chùa chiền bị phá hủy, đóng cửa hay bị chiếm đoạt để làm nhà thờ. Trong nhiều trường hợp, Phật Tử bị cưỡng bách theo đạo, từ chối có thể bị tịch thu gia sản hay xử tử. (Những người sống ở miền Nam, nhất là vùng Nam, Ngăi, dưới triều Ngô Đ́nh Diệm chắc chắn chưa quên những cảnh này).

          Trước t́nh thế quốc gia như vậy, những nhà cầm quyền Nhật Bản, Hideyoshi rồi Ieyasu, thay đổi thái độ và bắt đầu từ năm 1614 Ieyasu đưa ra một chính sách để đối phó với những xáo trộn mà các giáo sĩ và giáo dân Gia Tô Giáo đă gây ra:

          "Mọi công dân Nhật theo đạo được lệnh phải bỏ đạo; các nhà thờ và tu viện Gia Tô bị phá hủy, tài sản đất đai bị tịch thu, và tất cả Linh Mục ngoại quốc được lệnh phải rời khỏi các xứ đạo, tập trung tại Nagasaki để chờ tống xuất"

 Sắc lệnh này chưa kịp thi hành th́:

"Một sắc lệnh khác khe khắt hơn được ban hành, và sự đàn áp tôn giáo trở thành tàn nhẫn hơn cho tới khi mọi vết tích công khai của Ki Tô Giáo bị phá hủy"

(Missionaries: A further decrê, much fiercer in tone, set in train a ruthless persecution that continued until all overt vestiges of Christianity had been destroyed)

          "Khi sắc lệnh trục xuất thứ hai được ban hành, một số thừa sai rời khỏi nước Nhật, nhưng nhiều vị ở lại và toan tính tiếp tục gây dựng ngầm các xứ đạo. Tất cả đều bị săn lùng và hành quyết.

          Toàn thể các công đồng Ki Tô phải chịu đựng những biện pháp cấm đạo. Họ bị cưỡng bức giẫm lên h́nh tượng của mẹ Maria bồng con khắc trên những bản nhỏ, ai từ chối đều bị hành quyết. H́nh phạt thông thường là đóng đinh, nhưng được thay đổi một cách ác độc, nạn nhân bị đóng đinh đầu ngược xuống đất và ở bờ biển. Khi thủy triều lên họ bị chết ngộp dần dần"

          Vào thời điểm này, những tín đồ Gia Tô ở Nhật bắt đầu tổ chức vơ trang chống lại chính quyền. Cuộc chiến bùng nổ vào mùa đông 1637 tại Shimbara và tại đảo Amakusa, những vùng hầu như toàn ṭng Gia Tô. Những cộng đồng Gia Tô này, cầm đầu bỡi các Linh Mục Tây phương, công khai chống lại chính quyền.

          Chính quyền Nhật, sợ rằng các toán giáo dân đó liên kết với những giáo dân Gia Tô Tây phương và bị Bồ Đào Nha dùng làm phương tiện để chiếm đất đai của Nhật, nên đánh thuế rất nặng trên những cộng đồng này. Các Linh Mục ḍng Tên tổ chức một đạo quân khoảng 30.000 giáo dân Nhật, với cờ xí mang tên Giê Su, Maria, thánh Iago, tiến quân đối đầu với đại diện chính quyền về dân sự và quân sự ở địa phương, và nhiều cuộc chiến đẫm máu đă xảy ra trong vùng Shimbara và vùng vịnh Nagasaki. Giáo dân giết luôn Thống Đốc ở Shimbara rồi cố thủ trong một thành lũy kiên cố khi quân chính phủ kéo đến dẹp.

          Với vũ khí thô sơ, chính quyền Nhật phải nhờ đến sự trợ giúp của Ḥa Lan (theo Tin Lành) về súng đại bác và tàu chiến. Ḥa Lan ưng thuận, và giúp chính quyền Nhật san thành b́nh địa nơi cố thủ của các giáo dân và hầu như tất cả giáo dân trong đó đều bị tàn sát.

          Kết quả cuộc nổi loạn của giáo dân này là một đạo dụ bài ngoại của chính quyền Nhật Bản ban hành năm 1639:

   (Manhattan, Catholic Imperialism and World Freedom, trg. 361):

          "Trong tương lai, chừng nào mà mặt trời c̣n soi sáng thế giới, không một ai được phép nhập cảnh Nhật Bản, ngay cả với tư cách là đại sứ...."

(For the future, let none, so long as the sun illuminates the world, presume to sail to Japan, not even in the quality of ambassadors....)

          Đạo dụ trên được áp dụng cho mọi nước Tây phương, trừ Ḥa Lan v́ Ḥa Lan đă giúp phương tiện cho chính quyền Nhật dẹp cuộc nổi loạn của các giáo dân Gia Tô. Nhưng ngay cả đối với người Ḥa Lan, họ cũng bị hạn chế tối đa. Lư do: Tuy họ không phải là tín đồ Gia Tô Giáo nhưng cũng là tín đồ Ki Tô Giáo.

          Đối với Nhật Bản khi đó, bất cứ cái ǵ có liên hệ đến Ki Tô Giáo nói chung đều bị nghi ngờ là có âm mưu lừa dối, chinh phục và bất khoan dung.

          Manhattan, (Ibid, trg. 362)

          "Người Ḥa Lan không được phép đọc ngay cả những lời cầu kinh Ki Tô Giáo trước mặt một công dân Nhật nào"        

          Hiệp ước thương mại giữa Nhật và Ḥa Lan có những điều khoản như:

- Không một tàu buôn nào của Ḥa Lan được chở một tín đồ Ki Tô bất cứ quốc tịch nào hoặc chuyên chở thư từ viết bỡi tín đồ Ki Tô.

- Ḥa Lan phải báo cho chính quyền Nhật biết t́nh h́nh bành trướng của Ki Tô Giáo ở ngoại quốc.

- Mọi sách viết về những đề tài tôn giáo phải khóa kín, niêm phong trong các rương ḥm và trao cho chính quyền Nhật giữ trong suốt thời gian tàu cập bến Nhật.

          Với những biện pháp quyết liệt và tàn nhẫn đối với Gia Tô Giáo nói riêng và Ki Tô Giáo nói chung, Nhật Bản đă giữ nước khỏi bị cái họa Ki Tô Giáo trong suốt hơn 200 năm. Trong thời gian này trên đất Nhật không hề có bóng dáng của ngay cả một Linh Mục thừa sai và con chiên bản địa, đỡ hẳn mối lo âu về một số tín đồ Gia Tô sẵn sàng theo lệnh các thừa sai Tây phương phản quốc, cho tới khi đô đốc Perry của Mỹ dùng 10 tàu chiến tấn công và uy hiếp, Nhật phải mở cửa giao thương và cho truyền đạo lại vào năm 1854. Trước mối nhục bị thua kém về kỹ thuật và súng ống này, Nhật Bản đă quyết tâm canh tân. Năm 1866, Nhật c̣n là một dân tộc thuộc loại Trung Cổ. Chỉ trong ṿng 33 năm, tới năm 1899, Nhật đă trở thành một cường quốc không kém các nước Tây phương. Ngoài ḷng yêu nước cao độ và quyết tâm, yếu tố chính trong sự thành công canh tân của Nhật là một t́nh trạng xă hội, chính trị ổn định, không có một đạo quân thứ 5 nằm vùng trong ḷng dân tộc và các thừa sai gián điệp chuyên gây xáo trộn trong các quốc gia để thủ lợi về mặt tôn giáo cũng như về vật chất thế tục.

     Missionaries, trg. 169 viết:

"Trong 24 năm đàn áp Ki Tô Giáo ở Nhật Bản, 62 thừa sai Tây phương đă bị hành quyết cùng với hàng ngàn giáo dân Nhật. Phải tới hơn 200 năm sau Nhật mới lại mở cửa cho các thừa sai trở lại, nhưng ḷng của họ vẫn khép kín"

          Một câu ngắn gọn sau đây của Hal Dareff trong cuốn Câu chuyện Việt Nam (The story of vietnam, trg. 28) có thể nói lên hoàn cảnh khác biệt giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thế kỷ 19:

     "Đóng cửa biên giới, họ (triều đ́nh Gia Long. TCN) sẽ tránh được sự xâm nhập của người ngoại quốc với những lối sống xa lạ của họ. Bất hạnh thay, trong nước đă có những người ngoại quốc rồi- Các giáo sĩ thừa sai."

From: Ba Nguyen <hbnguyen2005@yahoo.com.au>
Date: 2010/12/20
Subject: [ChinhNghiaViet] Re: Do Đâu Mà Nhật Bản Phú Cường.
To: Lelytran63@aol.com, backieuphong110@yahoo.com, nguyenkhacanhtam@gmail.com, dothuan@sbcglobal.net, bao ve chanh phap <Baovechanhphap@googlegroups.com>, Goidan@yahoogroups.com
Cc: Vietlong Hoang <hoang_vietlong@yahoo.com>, mlk11br@gmail.com, aphan75@yahoo.com, Zuyen Hong Tran <vnnvets@gmail.com>, BauxiteVN@gmail.com, quanhobacninh06@gmail.com, cafe.sang702@gmail.com, caphetoi@gmail.com, antg@hn.vnn.vn, Hoa Binh <tyvn1975@yahoo.com>, Minh 70/2 <minh_70_chia_2@yahoo.com>, luudanset72@yahoo.com, quangpastor@gmail.com, nnl1999@yahoo.com, phuclam_tcn@sbcglobal.net, Matthew Tran <vneagle1@yahoo.com>, Duyendang Trinh <duyendangtrinh@yahoo.com>, Duyen Dang Trinh <trinhduyendang@gmail.com>, nguyen_cao_ky_duyen@yahoo.com, duc_huy_nguyen@yahoo.com, lawb4equity@yahoo.com, loanle72@yahoo.com, luuvu44@yahoo.com, phanthanhtuan@gmail.com, danghuy2006@gmail.com, Richard Nguyen <rnguyenl@yahoo.com>, trantu60@yahoo.com, quynhtram11@gmail.com, truong thanvan <john140708@gmail.com>, thich thienminh <thienminh.thich@gmail.com>, thich_khong_tanh@yahoo.com, Nguyen T <nguyenbactruyen@gmail.com>, BsNgaiNguyen <ngainguyen@aol.com>, BÙI TÍN <lienbat@aol.com>, vietnamese@bbc.co.uk, vietdzung@aol.com, vietdzung@sbtn.tv, sachhiem@sachhiem.com, sachhiem@sachhiem.net, consular@vietnamembassy-usa.org, consular@vietnamembassy.us, Lelytran63@aol.com, phonang@yahoogroups.com, thaoluan9@yahoogroups.com, tintucdatviet@yahoogroups.com, vn_politics@yahoogroups.com, vntudo@yahoogroups.com, vn-politics@yahoogroups.com, dattientruong@hotmail.com, Trong Nguyen <trong512@yahoo.com>, vivu48@yahoo.com, bernardchang555@gmail.com, info@vietnamembassy.us, sanduyle@sbcglobal.net, KimAnh Truong <anhdalat23@yahoo.com>, "Quyen (LDCT) Tran" <quyentranmd@yahoo.com>, tiep_ngo@yahoo.com, huechuong@yahoo.com, hiepncuu49@yahoo.com, sontuyetpham@yahoo.com, Luong TQLC Thanh Phan <soibien24@hotmail.com>, tranquy44@yahoo.com, Tung LDCT Lam <lambatung38@yahoo.com>, baotoquoc.com@gmail.com, btgbaocand@hn.vnn.vn, baocand@vnn.vn, thacmactienganh <thacmactienganh@gmail.com>, quang chau <kieuphongtoronto@hotmail.com>, lethile655@gmail.com, le.hoaiviet@yahoo.com, Toasoan <sachhiem@nventure.com>, phucnguyen200@yahoo.com, bkhanh44@yahoo.com, newel82@gmail.com, dave.thai@hotmail.com, Ninh Le <ninhvle@gmail.com>, kimthanh luatsu <antamtru@gmail.com>, Tamika Ito <daimyo981@yahoo.com>, Vinh Chau <vinhchau1943@yahoo.com>, nguyendinhhoaiviet@yahoo.com, chetrungquan52@gmail.com, chetrunghanh@yahoo.com.vn, chetrunghieu@vnn.vn, chinhnghiaviet@yahoogroups.com, diendancongluan@yahoogroups.com, diendantranhluan@yahoogroups.com, diendanviahe2@yahoogroups.com, goidan@yahoogroups.com,
nuoc_viet@yahoogroups.com

 

 

 
 
 
 
 
 

 

 

Trở lại trang chính BÙI NHƯ HÙNG Homepage