VIỆT NAM  TANG CHẾ

Bắc thuộc  lần thứ   TƯ     30 - 4 - 1975

Đất nước ô nhục tận cùng - Con dân nô lệ đau khổ vô vàn

 

 

 

 

 <<< Trở về trang chính  Phương Sách Giành Lại  CHỦ QUYỀN

 <<< Trở về trang chính   VIỆT NAM  TANG CHẾ

 <<< Trở về trang chính    ĐẠI CÁO TRẠNG

 <<< Trở về trang chính   NGHI ÁN

 

   

  Nhận Định:   

Dưới sự đô hộ bóc lột của Bắc Kinh

và của bè lũ Việt gian Cờ MÁU,

dân chúng không c̣n hơi thở.

Trân trọng,

Bùi Như Hùng

  

 

 

 

 

Chuyện khó tin ở một vùng quê

  • "Quan" xă xiết nợ cả… quan tài
  • Cưỡng ép làm từ thiện và án phạt "chuồng tiêu"
  • Không nộp đủ th́ xă… "cấm cửa"
  • "Dằn mặt" người chỉ đường, chặn tiền cứu trợ băo lụt
Thứ Năm, 04/12/2008 - 6:27 PM
Chuyện khó tin ở một vùng quê


Chị Ngô Thị Sáng, thôn Thắng Hùng (Hậu Lộc, Thanh Hoá) - một "nạn nhân" của "Quy trữ tài sản".

Trong số những "tuyệt chiêu" của chính quyền địa phương để thúc dân làm xong phận sự đóng góp có bài "Quy trữ tài sản tương đương". Nghĩa là, không có tiền đóng góp th́ cán bộ, công an viên đến nhà, thấy có thứ ǵ đáng giá khuân luôn về xă...

Hiện nay, xă Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) c̣n gần 60% hộ đói nghèo, con số này những năm trước c̣n cao hơn. Vậy mà gần chục năm qua, bà con nơi đây vẫn phải vẹo lưng gồng gánh những khoản đóng góp, khoán phạt lạ lùng. Ai không có tiền đóng sẽ bị chính quyền địa phương dùng "biện pháp mạnh".

"Quan" xă xiết nợ cả… quan tài

Về Hải Lộc, theo sự chỉ dẫn của người dân, tôi tấp vào nhà ông Nguyễn Văn Thủy, ở thôn Lạch Trường. Trong căn nhà tuềnh toàng, ông Thủy dở khóc, dở cười kể lại chuyện bị bắt bộ ván canh v́ thiếu nợ.

Năm ấy (2002), xă mở đợt cao điểm thu các khoản đóng góp của năm và tiền nợ đọng những năm trước. Chẳng biết những khoản tiền ǵ mà mỗi năm, nhà ông phải đóng đến mấy trăm ngh́n. Cái ăn hàng ngày c̣n phải c̣ng lưng t́m kiếm th́ số tiền ấy, với ông, quả là quá lớn. Mấy đêm, ông trằn trọc t́m "lối thoát", bấu víu vào hy vọng: "Chưa có đóng th́ gắng xin họ cho khất, khi con về th́ trả nợ sau !". Niềm hy vọng nhỏ nhoi của ông nhanh chóng bị dập tắt khi một ngày nọ chính quyền xă và thôn ập vào.

Ông Thủy kể, hôm ấy, ông đi biển về, thấy bà ngồi sụt sùi, nghe bà thuật lại câu chuyện, ông thấy trời đất như chao đảo, quay cuồng. Th́ ra, khi ông đi làm, xă, thôn đă cho người đến "quy trữ tài sản". Nhà chỉ có duy nhất mấy tấm ván canh, ông tậu pḥng xa lo hậu sự cho ḿnh, là đáng giá nên họ đă khuân đi.

Ông bảo, khi ấy, tiếc mấy tấm ván th́ ít, mà cay đắng về cách hành xử của những người được coi là "đầy tớ của dân" th́ nhiều. "Khốn nạn thay cái kiếp nhà nghèo! Đến mấy tấm ván hậu sự mà cũng không giữ được th́ mặt mũi đâu mà thấy mọi người!".

Hơn năm sau kể từ ngày kinh hoàng ấy, anh Nguyễn Văn Năm, con trai út của ông từ Nam ra. Thấy bố kể chuyện, anh dốc nhẵn túi lên xă hoàn thành nghĩa vụ đóng góp của gia đ́nh. Lần ấy, cả nợ cũ lẫn lăi, anh nộp cho xă hơn 1 triệu đồng. Đóng xong, ngỡ là được lấy mấy tấm ván về, nào ngờ... Anh ngă ngửa khi người ta bảo, muốn lấy ván về th́ phải nộp tiền lưu kho 5 ngh́n đồng một ngày. Hơn một năm trời "nằm trên xă", "phí trông coi" có khi lớn hơn cả giá trị mấy tấm ván. Suy tính thiệt hơn, lại thêm cạn túi, anh đành tay không lủi thủi ra về…


Mới đây, khi một phóng viên đến t́m hiểu sự việc nhà ông Thuỷ, mấy tấm ván canh, có cái đă bị mọt, bỗng được khiêng trả lại cho chủ cũ. (Ảnh: NTNN)

Đăng ảnh nồi cháo là... bôi xấu lănh đạo thôn

Câu chuyện giữa tôi và gia đ́nh ông Thuỷ bị cắt dở giữa chừng bởi sự xuất hiện của mấy người lạ mặt. Họ là cán bộ thôn và công an xă. Như nhiều chuyến công tác khác, tôi xuất tŕnh đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Tưởng thế là xong, nào ngờ họ nằng nặc mời chúng tôi ra hội trường thôn để làm việc.

Theo sự giới thiệu của ông Lê Trường Sinh - Trưởng thôn Lạch Trường th́ những người đang làm việc với tôi có ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng Công an xă, ông Đinh Văn Khoa - Phó Công an xă, ông Đinh Ngọc Tuyên - Bí thư Chi bộ thôn Lạch Trường, ông Nguyễn Văn Sen - Phó thôn, Công an viên thôn Lạch Trường. Ông Lê Trường Sinh bảo, chính quyền địa phương luôn... tôn trọng báo chí và sẵn sàng để báo chí tự do tác nghiệp. Tuy nhiên, quan điểm của ông là tôi nên thông qua chính quyền địa phương, trước khi vào dân t́m hiểu, nắm bắt t́nh h́nh !

Sau khi ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng Công an xă hoàn thành thủ tục "vào sổ" giấy tờ của tôi th́ ông Sinh bắt đầu vào việc. Theo ông, "quy trữ tài sản" là việc làm... cần thiết để chính quyền xử lư những hộ gia đ́nh chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng góp do Nhà nước và địa phương quy định. Cụ thể trường hợp nhà anh Năm, do chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng góp năm 2001-2002 nên xă đă tiến hành tạm thu mấy tấm ván trên...

Rời thôn Lạch Trường, tôi ṿng lại thôn Thắng Hùng, ghé thăm gia đ́nh chị Ngô Thị Sáng, cũng nằm trong diện bị "quy trữ tài sản". Năm ấy, nhà chị nợ hơn 100 ngh́n tiền đóng góp. Nhà những chục người, toàn trẻ con lít nhít nên làm chẳng đủ ăn. Do vậy, khoản nợ mấy lần xă giục nộp chị chẳng biết xoay đâu. Hôm cán bộ đến, chị đă hết lời khẩn xin, nhưng họ không nghe. Cuối cùng, thấy nhà chị có một chiếc bàn và một chiếc ghế sa lông nan, họ đă khuân đi.

Lúc tôi đến, chị Sáng đang cùng các con ăn trưa. Bữa trưa là nồi cháo trắng cùng mấy con cá vụn. Cá này, dân biển mua rẻ như cho. Đang hí hoáy ghi h́nh bữa trưa đạm bạc ấy, không biết từ đâu, 4- 5 người mở cổng ập vào. Lại là mấy cán bộ thôn "mẫn cán" đến "nắm bắt t́nh h́nh". Thấy chị Sáng tiếp tục chia sẻ cùng tôi cuộc sống vất vả, một thanh niên cắt ngang: "Các anh ở đâu thế nhỉ? Sao thấy là lạ nhỉ?". Tôi dừng ghi, b́nh thản trả lời: "Tôi là nhà báo anh ạ!". Tưởng thế là xong, bởi khi sáng, ông trưởng công an xă đă kiểm tra giấy tờ của tôi rồi. Thế nhưng, một người trong đoàn lại bảo, xă chưa... báo cáo cho thôn biết.


Chị Ngô Thị Sáng, nước mắt ngắn dài nhắc lại chuyện cũ. (Ảnh: NTNN)

Đang lúc đôi co th́ ông Nguyễn Văn Chiến - Trưởng Công an xă đến. Ông thừa nhận, giấy tờ của tôi là hoàn toàn hợp lệ. Nhưng một người tự xưng là trưởng thôn gay gắt: "Nếu chú mà ghi lại h́nh ảnh kia ḱa (nồi cháo- PV) th́ chú bỏ ngay đi! Tôi khẳng định nhà này là... vớ vẩn!". Nghe ông trưởng thôn nói vậy, chị Sáng ôm mặt khóc oà. C̣n nồi cháo th́ mắt trước mắt sau, người ta đă đem đi đâu mất. Theo yêu cầu của mấy người lạ mặt ấy, tôi lại về hội trường của thôn Thắng Hùng để cùng họ... trao đổi công việc!

Tại hội trường, ông trưởng thôn dặn tôi không được đưa h́nh ảnh nồi cháo của chị Sáng lên báo, v́ như thế th́ khác ǵ bôi xấu đội ngũ lănh đạo thôn. Ông nhấn mạnh, nếu tôi "cố t́nh" đề cập đến vấn đề... không đẹp này, ông sẽ có ư kiến ngay !

"Phép công"... ông cứ làm !

Biết có nhà báo về, mấy bô lăo ở thôn Hưng Thái cứ đạp xe lên xuống kiếm t́m. Theo chân họ, tôi về thăm gia đ́nh chị Đồng Thị Liệu, nhà ở ngay mặt con đường dẫn lên trung tâm xă. Lần tiếp xúc với dân này, chính quyền địa phương không "mời" tôi về trụ sở như hai thôn trước, mà thay đổi "chiến thuật". Hễ tôi đi đến đâu, gặp ai th́ luôn có một công an viên đi kèm.


Tṛ chuyện với chị Liệu, chúng tôi luôn được một công an viên kè kè bên cạnh. (Ảnh: NTNN)

Tiếp chuyện tôi, chị Liệu không cầm được nước mắt. Chị bảo, chị không biết chữ và cũng ít đi ra ngoài. Thế nhưng, trong thâm tâm ḿnh, chị tin chắc một điều rằng chẳng có nơi đâu người dân lại khổ như ở đất này.

Đợt cao điểm "quy trữ tài sản" năm 2004, gia đ́nh chị bị tạm thu một chiếc ti vi, tài sản đáng giá duy nhất lúc đó. Sáng hôm ấy, chị đang lúi húi nấu cơm c̣n chồng chị bế con th́ "đoàn công tác" tấp vào nhà. Không thu được những khoản nợ đọng, đoàn tạm thu luôn chiếc TV. Thấy nhà bỗng dưng "mất" của, chị nước mắt như mưa. Van nài, xin xỏ nhưng v́ "việc công", những "công bộc của nhân dân" ấy vẫn không hề xúc động. Năm sau, cào cấu vay mượn được chút tiền, chồng chị lên xă xin "chuộc lại" chiếc ti vi. Thế nhưng, chẳng hiểu họ bảo quản thế nào mà đem về được nửa tháng th́ tậm tịt. Tiếc của, chị lại thêm một bận ôm mặt khóc tu tu.

(C̣n tiếp)

Theo Đào Thanh Tuy - Nông thôn ngày nay

Thứ Sáu, 05/12/2008 - 3:48 PM
Chuyện khó tin ở vùng quê đau khổ:
Cưỡng ép làm từ thiện và án phạt "chuồng tiêu"

img
Nhà bà Sánh chỉ có duy nhất chiếc tivi chưa đầy 500 ngh́n. (Ảnh: NTNN)

Bà Nguyễn Thị Sánh, thôn Y Vích, xă Hải Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hoá) vừa sống qua những ngày ác mộng. Nhà sát biển, khi nhà nước đầu tư xây kè Y Vích, bà được đền bù 13,2 triệu đồng. Vừa ra khỏi uỷ ban, cán bộ xă, thôn đă bám theo, "cấu" đi của bà... 10 triệu !

Vụ "áp phe" kỳ lạ

Hôm ấy, ngày 17/11/2008, nhận tiền xong, bà cùng cô Đỗ Thị Xuyến, nhà kế bên, vội vă ra về. Cả đời dầm ḿnh bên chạt muối, làm thuê đủ việc, mỗi ngày chỉ kiếm chưa đầy chục ngh́n th́ việc có tiền triệu trong tay, với bà quả như mơ.

Đang bồng bềnh với suy tính dành dụm tiền làm lại nhà mới, đến đầu đường rẽ vào xóm ḿnh, bất ngờ mấy cán bộ xă, thôn đổ ra chặn lại. Họ mời hai người về trụ sở thôn đóng góp cho... nhà chùa một chút. Cô Xuyến nhanh trí: "Tôi chỉ nhận tiền thay cho bố mẹ. Việc ủng hộ nhà chùa, tôi phải về xin ư kiến bố mẹ tôi đă!". Nói dứt câu, cô nhanh chân về mất. C̣n lại một ḿnh, bà chẳng biết thoái thác làm sao, đành lững thững theo họ.

Về tới hội trường ngồi chưa ấm chỗ, bà tá hoả khi biết số tiền ḿnh phải ủng hộ là 10 triệu đồng. Bà kể, khi ấy, bởi bất ngờ nhận được số tiền quá lớn, rồi th́nh ĺnh bị triệu về thôn, bà hồn xiêu phách lạc nên chẳng nghĩ được ǵ, người ta bảo sao th́ nghe vậy, như người mộng du, mê sảng. Làm xong cái việc "t́nh nguyện lạ lùng" đó, bà liêu xiêu bước ra.

Ra đến cổng, trấn tĩnh, bà mới giật ḿnh nhận ra cái việc dại dột của ḿnh. Nghĩ vậy bà lại hốt hoảng bổ vào: "Các chú ơi, các chú cũng biết hoàn cảnh của tôi rồi đấy. Tôi bị mất nhà, giờ cúng ngần ấy tiền th́ tôi biết ở vào đâu. Các chú cho tôi xin lại chút ít, c̣n bao nhiêu tôi sẽ ủng hộ!". Nài nỉ, xin xỏ hết lời nhưng vô dụng. Những lời nước mắt ấy, họ - những công bộc của dân bỏ ngoài tai.

Ở thôn Y Vích này đâu chỉ có duy nhất trường hợp bà Sánh mà nhiều nhà khác, khi đi nhận tiền đền bù, cũng đều bị xă, thôn "đè ra", bắt ủng hộ chùa. Ai cứng th́ c̣n giữ lại được tiền, ai yếu bóng vía, mềm ḷng th́ coi như mất.

Như nhà ông Trịnh Văn Hùng, nhận đền bù được 2,4 triệu, chưa kịp mang về nhà th́ đă bị "tước mất" 1 triệu. Hôm đó, vợ ông đi lĩnh tiền. Lúc bà về, biết chuyện ông nổi đóa: "Nếu chùa cần ủng hộ th́ phải đến nhà, đằng này giữa đường giữa chợ. Mà đấy, ủng hộ th́ tuỳ tâm chứ sao lại ép người ta thế !".

Hăi ông "đầy tớ nhân dân" !

Đang bị dân tố cáo, bị thanh tra huyện phanh phui hàng loạt những việc làm sai trái, nên khi thấy tôi đến làm việc với gia đ́nh bà Sánh th́ trưởng thôn và công an viên đă t́m đến.

Cũng như những lần khác, vẫn là những câu hỏi "Các anh là ai? đến đây có việc ǵ?". Vẫn "chiêu" cũ, họ bảo, t́nh h́nh an ninh trật tự ở thôn đang phức tạp, đề nghị tôi về thôn. Bị cản trở quá nhiều lần, tôi nhất quyết không về. Một người mặc quần áo công an viên hùng hổ lao vào, vừa lớn tiếng nạt nộ vừa che ống kính không cho tôi ghi h́nh bà Sánh. "Anh không về không được chứ! Phải về!", tay vung loạn xạ, mắt trợn trừng trừng, người công an viên ấy quát.

Thấy người công an viên coi thường luật pháp, một người dân ở đó nói: "Các anh ấy có thẻ nhà báo, có giấy giới thiệu th́ không phải đi đâu hết, cứ làm việc b́nh thường".. Người công an viên ấy quay ra xử lư "kẻ nhiều chuyện" trên: "Tao không làm việc với mày!". Không những thế, khi tống cổ được người dân dám to gan "dí mũi" vào "việc nhà quan" ra khỏi nhà bà Sánh, vị công bộc của dân ấy lại tiếp tục xả ra những lời lẽ vô cùng tục tĩu. Chứng kiến cảnh ấy, đông đảo người dân tới xem ai cũng kinh ngạc, hăi hùng.


Đang làm việc th́ vị công an viên này lao vào nạt nộ. (Ảnh: NTNN)

Làm việc với lănh đạo xă, thôn, tôi được ông Dương Văn Hùng - Thường trực Đảng, cán bộ văn pḥng Ủy ban xă cho biết, trường hợp của bà Sánh là do bà chưa dỡ nhà nên Ban giải phóng mặt bằng của huyện... giữ lại tiền, chờ bà dỡ xong nhà sẽ trả nốt. Ông Đinh Văn Khoa - Cán bộ tư pháp kiêm Phó Công an cũng khẳng định, số tiền 10 triệu đồng của bà Sánh do Ban giải phóng mặt bằng của huyện giữ.

Tôi đă liên hệ với ông Đào Ngọc Quỳnh - Cán bộ Pḥng Nông nghiệp Nông thôn, thành viên của Ban GPMB Hải Lộc th́ được biết, hôm ấy, chính ông tham gia trả tiền đền bù cho dân. Như nhiều hộ dân khác, bà Nguyễn Thị Sánh đă nhận đầy đủ số tiền là 13,2 triệu đồng. Việc xă nói Ban giải phóng mặt bằng huyện giữ lại 10 triệu của bà là hoàn toàn bịa đặt!

Án phạt "chuồng tiêu"

"... Các thứ thuế kể chi cho xiết; Thuế xí kia mới thiệt lạ lùng; Làm cho thập thất, cửu không; Làm cho đau đớn khốn cùng không thôi...". Những vần thơ ấy là của nhà yêu nước Phan Bội Châu gần trăm năm trước, nói về sự bóc lột tàn tệ của thực dân, phong kiến. Ở Hải Lộc, mấy năm nay, chính quyền địa phương cũng tiến hành thu khoản thu kỳ quặc đó.

Khoản thu này được đổi tên thành "Tạm thu vệ sinh môi trường" hay "Phạt vệ sinh nông thôn".. Đối tượng bị tạm thu, bị phạt là những hộ gia đ́nh không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn...


Nhiều người dân đă đem sổ đóng góp đến tố khổ khoản phạt... chuồng tiêu. (Ảnh: NTNN)

Trở lại trường hợp của chị Ngô Thị Sáng ở thôn Thắng Hùng. Nhà có 10 khẩu nên cái khoản "tạm thu" này với gia đ́nh chị vô cùng... nặng kư. Chị Sáng đưa cho chúng tôi xem cuốn sổ theo dơi đóng góp của gia đ́nh ḿnh. Trung b́nh mỗi năm, gia đ́nh chị phải thực hiện trên 20 khoản đóng góp và số tiền phải nộp là trên 1 triệu đồng. Không có tiền để đóng cũng không ǵ để "quy trữ tài sản" nên xă cho gia đ́nh chị nợ, nhưng phải chịu lăi suất 20%/năm. Số tiền nợ đọng của gia đ́nh chị lăi mẹ đẻ lăi con, "lớn nhanh" như thổi.

Cụ thể, năm 2004, gia đ́nh chị phải đóng góp số tiền là 624 ngh́n đồng, cộng với số tiền nợ cũ đă tính lăi là 544 ngh́n đồng, tổng cộng chị phải nộp 1,168 triệu đồng. Năm ấy, thiếu ăn, gia đ́nh chị chỉ nộp được chút ít, c̣n đâu nợ lại. Sang đến năm 2005, số tiền gia đ́nh phải nộp 1,044 triệu đồng, cộng với nợ năm trước và khoản lăi là gần 300 ngh́n (thể hiện trong sổ), tổng cộng chị phải nộp gần 2,5 triệu đồng. Không muốn khoản nợ của ḿnh ngày một lớn dần thêm, năm này, chị đă cố gắng vay mượn để đóng nhưng vẫn c̣n nợ lại 1,963 triệu đồng. Sang đến năm 2006, khoản nợ trên, cùng với các khoản đóng góp mới th́ số tiền mà gia đ́nh chị phải nộp 3,8 triệu đồng. Sang đến năm 2007, với khoản đóng góp là hơn 1 triệu đồng, cộng nợ cũ và khoản lăi là 672 ngh́n đồng, gia đ́nh chị phải gánh khoản nợ trên 5,2 triệu đồng.

Quá hốt hoảng với số nợ khổng lồ, hễ kiếm được chút tiền nào là chị lại vội vàng lên xă nộp, khi th́ 200 ngh́n, khi th́ 700 ngh́n. Năm 2008, nợ cũ cùng những khoản đóng góp mới, gia đ́nh chị vẫn nợ đến hơn 5,5 triệu đồng.

Trong số những khoản đóng góp hàng năm th́ khoản phạt vệ sinh môi trường chiếm phần nhiều. Căn cứ vào cuốn sổ đóng góp của gia đ́nh chị Sáng th́ khoản tạm thu này được bắt đầu từ năm 2005, mỗi khẩu là 20 ngh́n đồng, bất kể là người lớn hay đứa trẻ c̣n đang ẵm ngửa. Sang năm 2006, khoản thu này đă tăng lên 30 ngh́n đồng/khẩu, nhà chị phải đóng 300 ngh́n đồng. Năm 2007, không biết được thuyên giảm bởi lư do ǵ, khoản đóng góp này chỉ c̣n 240 ngh́n đồng. Năm 2008, khoản thu này lại tăng đột biến là 440 ngh́n đồng. Như vậy, chỉ tính từ năm 2005 đến năm 2008, nhà chị phải nộp cả thảy 1,180 triệu đồng tiền phạt vệ sinh.

Để thoát "cái án" này, gia đ́nh chị vừa bóp mồm bóp miệng cho ra đời cái "công tŕnh thế kỷ". Hơn triệu bạc đă đi tong ! Để có đủ số tiền ấy, vợ chồng chị đă phải lạy lục vay mượn khắp nơi.


Để thoát án phạt, chị Sáng đă phải vay mượn để làm "công tŕnh thế kỷ" này. (Ảnh: NTNN)

Không may mắn như nhà chị Sáng, nhà bà Nguyễn Thị Xuyên (thôn Thắng Hùng) đến giờ vẫn chưa có cái "người trong muốn ra, người ngoài muốn vào" ấy.

Ở Hải Lộc, có rất nhiều gia đ́nh phải chịu khoản phạt trên. Có những gia đ́nh "dính" phạt đến 3 - 4 bận và đến bây giờ "cái án" ấy vẫn c̣n tiếp tục ch́nh ́nh trước mặt.

Khi t́m hiểu cái chuyện tế nhị này, có người đă chua chát nói với tôi rằng: "Đấy, anh xem, cảnh nhà tôi nó thế! Ăn c̣n chẳng có th́ lấy ǵ mà xây nhà vệ sinh! Mà sao ông trời oái oăm thế! Đă cho người ta ăn lại c̣n bắt người ta... Nếu không có cái khoản ấy th́ làm sao nhà tôi bị phạt!".

(C̣n tiếp)

Theo Đào Thanh Tuy - Nông thôn ngày nay

Thứ Hai, 08/12/2008 - 2:43 PM
Chuyện khó tin ở một vùng quê:
Không nộp đủ th́ xă… "cấm cửa"

 

Ở xă Hải Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa, không hiếm những đứa trẻ sống ngoài ṿng pháp luật với chung một nguyên nhân, bố mẹ chúng là "con nợ" của xă. Không chỉ vậy, đ̣n hiểm cắt điện giữa mùa hè sẽ được áp dụng đến khi nào… nộp đủ th́ thôi.

Tuyệt đường sinh sống

Anh Nguyễn Văn Tích và chị Phạm Thị Nga ở cùng thôn Tân Lộc yêu nhau say đắm. Gia đ́nh ủng hộ, Đoàn Thanh niên cơ sở viết giấy giới thiệu để đoàn cấp xă ủng hộ, tác thành.

Ngày 3/11/2008, khi anh Tích, chị Nga đi đăng kư kết hôn, xă thẳng tay chối từ. Trong sổ Theo dơi nghĩa vụ và đóng góp của gia đ́nh do UBND xă Hải Lộc cấp th́ phần quy định có ghi rơ ràng: "Mỗi khi đến giao dịch với địa phương, phải xuất tŕnh sổ kế hoạch gia đ́nh". Theo ông Nguyễn Văn Thoa (bố anh Tích), gia đ́nh ông c̣n thiếu xă khoản tiền mua vật tư pḥng chống băo lụt năm 2008..

Khoản phí mua vật tư ấy chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng ông quyết không đóng bởi theo ông, đó là khoản thu vô cùng phi lư. Nghiêm trọng hơn, khoản thu ấy lại xuất hiện ngay sau khi xă thoái trả lại dân hai khoản thu sai khác.

Theo t́m hiểu của ḿnh, ông Thoa biết, Thủ tướng Chính phủ đă ra quyết định miễn 2 loại phí An ninh quốc pḥng và phí Pḥng chống thiên tai từ 1/1/2008. Không hiểu v́ sao UBND xă Hải Lộc vẫn thực hiện thu hai loại phí này, chỉ có điều xă đổi tên thành "quỹ". Khi bị người dân phát hiện, "nuốt" không trôi, xă đành phải thoái trả.

Vừa trả lại tiền dân xong, ngay lập tức xă lại đứng ra thu một loại phí khác có tên: Phí mua vật tư pḥng chống băo lụt. Trên mỗi tờ phiếu thu (không có dấu), chính quyền sở tại nhấn mạnh cụm từ "huyện giao".


Về nhà chồng nhưng chị Nga (giữa) vẫn chưa có giấy đăng kư kết hôn. (Ảnh: NTNN)

Anh Trịnh Văn Thành ở thôn Đa Phạn đă có 2 mặt con. Thế nhưng, các con anh giờ vẫn chưa có giấy khai sinh. Ngay cả chuyện anh lấy vợ, xă cũng không "chứng thực". Hôm xuống Ủy ban đăng kư kết hôn, anh Thành mới ngă ngửa khi biết gia đ́nh ḿnh c̣n nợ khoản tiền tương đương với 1,5 tấn thóc. Với khoản lăi ṛng là 20%, mấy năm qua, anh đă phải lăn lộn khắp nơi làm thuê làm mướn để trả dần. Hiện anh vẫn nợ chừng 500 ngh́n đồng. C̣n nợ th́ xă c̣n... cấm cửa, nên anh vẫn phải chịu cảnh hôn nhân không giá thú, các con anh không có giấy khai sinh.

Trong căn nhà rộng chưa đầy chục mét vuông, chỉ có mỗi chiếc giường ọp ẹp, anh Thành lo lắng: "Không có giấy khai sinh th́ không biết vài năm nữa, con tôi sẽ đi học thế nào!".

Không dừng lại đó, việc bị "cấm vận" đă đẩy gia đ́nh anh vào ngơ cụt. Mấy năm trước, anh muốn vay vốn ngân hàng mua thuyền đánh bắt hải sản nhưng không có dấu xác nhận của xă nên đành chịu. Năm ngoái, anh phiêu dạt vào B́nh Dương làm thuê và đón vợ vào, thế nhưng v́ không có hôn thú nên chính quyền địa phương không cho hai người sống chung. Cảnh làm thuê, thu nhập bọt bèo mà lại phải thuê hai chỗ ở, không chịu nổi, anh lại phải đẩy vợ về quê.


Bị "tuyệt đường" làm ăn, anh Trịnh Văn Thành chỉ có gian nhà trống hoác. (Ảnh: NTNN)

Trao đổi với chính quyền xă, chúng tôi được ông Dương Văn Hùng - Thường trực Đảng uỷ, cán bộ văn pḥng xă, ráo hoảnh cho hay, việc xă từ chối giao dịch, không cho dấu đối với những hộ gia đ́nh nợ đọng tiền đóng góp là đúng với.... quy định của Nhà nước. Theo ông Hùng, việc "phong toả con dấu" cũng là thể hiện tính... công bằng xă hội. Ai hoàn thành th́ được phép giao dịch, c̣n ai chưa hoàn thành th́ đương nhiên xă có quyền... đóng cửa mời về !

"Đ̣n hiểm" cúp điện

Bà Trần Thị Vấn (thôn Thắng Hùng) năm nay tuổi đă xấp xỉ 60. Ngôi nhà cấp bốn thấp lè tè của bà nằm ch́m hẳn trong con ngơ cũ kỹ, rêu phong. Bà đang có khách. Khách chẳng đâu xa, vẫn là những người hàng xóm có nét mặt khắc khổ, gầy ṃn. Họ đến để biếu bà tiền. Người 5 ngh́n, người 10 ngh́n, người chỉ có vài trăm đồng nhàu nhĩ. Ai cho ǵ bà cũng nhận và cảm ơn bằng nước mắt lă chă.. Bà cần tiền để ra Hà Nội thăm anh con trai đang nằm điều trị ở Viện bỏng. Mấy hôm trước, đi làm thuê trên biển, gặp tai nạn, con trai bà bị bỏng toàn thân, bệnh viện tỉnh lắc đầu, bảo phải ra trung ương mới mong cứu được.


Bà Vấn được hàng xóm ủng hộ tiền để đi thăm con. (Ảnh: NTNN)

Nghèo xác xơ vậy nên từ trước đến nay, gia đ́nh bà là nạn nhân thường xuyên của những "tuyệt chiêu" oái oăm của chính quyền sở tại. Trong tất cả các... "vơ hiểm" th́ không món nào bà hăi hùng bằng "cú đ̣n" cúp điện.

Theo bà Vấn và nhiều hộ dân khác th́ mỗi năm, cứ đến chừng tháng 4, tháng 5 là xă mở "chiến dịch" huy động các khoản đóng góp. Nhà nào chưa xong "bổn phận" th́ ngay lập tức bị trừng phạt bằng "biện pháp tối ưu": Đưa vào danh sách cắt điện. Giữa cái nắng nóng hầm hập ngày hè, không điện nghĩa là không quạt, không nước.

Gia đ́nh bà Vấn bị cắt điện năm 2004. Khi ấy, bà có đứa cháu chưa đầy 3 tháng tuổi. Cái nóng như đốt như thiêu làm cháu bà khóc đến lạc giọng. Ban ngày, bà bế cháu lê la khắp xóm để "hưởng" nhờ tí quạt, đến đêm về nhà quạt tay phành phạch mà vẫn ngột ngạt. Không ngủ được bà lại bế cháu ra sân, đổ nước lênh láng, lót nilon để nằm cho mát. Nhưng rồi, biện pháp thủ công ấy cũng chẳng ăn thua. Mồ hôi bà, mồ hôi cháu cứ vă ra, quện vào nhau mặn chát. Xă c̣n tuyên bố, sẽ phạt nặng những ai dám cho các hộ bị cắt điện đấu nhờ đường dây.

Chị Lê Thị Sông (thôn Thắng Hùng) có chồng là anh Hoàng Văn Hiển bị tâm thần. "Mùa đóng góp" năm nay, bởi không hoàn thành nghĩa vụ nên nhà chị cũng có 2 tháng "vượt qua thử thách". Không có điện giữa những ngày hầm hập nóng, chị lại phải ngửa mặt đi mượn, đi vay...

Tháng 5/2008, UBND huyện Hậu Lộc đă thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các lĩnh vực như Kinh tế- Xă hội- Ngân sách xă- Đất đai và Xây dựng ngân sách tại xă Hải Lộc. Chỉ điểm qua công tác quản lư thu chi năm 2006, đoàn thanh tra đă phát hiện hàng loạt những khoản thu chi bỏ ngoài ngân sách và một số loại quỹ quản lư, sử dụng không đúng quy định hiện hành. Theo đó, trong chi chít các khoản mà xă tiến hành thu năm này th́ đă có đến 16 khoản "có vấn đề". Đó là các khoản: Đóng góp xây dựng trường; Đóng góp xây dựng ngân sách; Bổ sung xây dựng trường; Phạt vi phạm dân số; Phạt nợ tồn đọng; Thu nợ tồn đọng; Phạt vi phạm nghĩa vụ quân sự; Phạt vi phạm VSMT; Thuế đất ở; Thu quỹ nghĩa vụ công ích; Thu quỹ giao thông nông thôn; Thu quỹ an ninh quốc pḥng; Quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ pḥng chống thiên tai; Quỹ bảo trợ trẻ em; Quỹ chất độc da cam; Quỹ v́ người nghèo; Quỹ khuyến học.

Theo Đào Thanh Tuy - Nông thôn ngày nay

Thứ Tư, 10/12/2008 - 6:26 PM
Chuyện khó tin ở một vùng quê
"Dằn mặt" người chỉ đường, chặn tiền cứu trợ băo lụt

img
Anh Đinh Văn Tập bị công an xă bủa vây, bắt giữ trên kè. (Ảnh: NTNN)

V́ chỉ đường cho nhà báo, anh Đinh Văn Tập đă được mời làm việc bằng cách "khoá tay, xốc nách" giữa đường. Chưa "no" với các khoản khoán phạt, quy trữ tài sản..., lănh đạo xă Hải Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa c̣n "ăn ngon" cả tiền cứu trợ băo lụt của những người dân khốn cùng.

Bắt người vô cớ

Sáng 22/11/2008, đang tiếp xúc với mấy hộ dân ở thôn Thắng Hùng, xă Hải Lộc tôi giật ḿnh bởi những tiếng la ó phía ngoài kè biển…

Trên triền kè, Phó Công an xă Bùi Văn Tảo cùng mấy công an viên đang bắt giữ anh Đinh Văn Tập, người khi sáng đưa chúng tôi trở lại thôn này. Ông Tảo mặc quần áo dân sự, cùng cấp dưới cố sức khoá tay, khống chế người ḿnh muốn bắt. Anh Tập cũng cố gắng vùng vẫy thoát ra. Sự việc chỉ tạm dừng khi đèn máy ảnh của chúng tôi loé lên.

Thấy chúng tôi bất ngờ xuất hiện, mấy công an viên ở ṿng ngoài cùng cán bộ thôn Thắng Hùng lập tức áp sát, ngăn lại. Họ yêu cầu không chụp ảnh và mời chúng tôi... đi nơi khác. Mỗi khi chúng tôi giơ máy ảnh lên, ngay lập tức một số công an viên sấn vào... che ống kính.

Theo anh Tập, sau khi chỉ đường cho chúng tôi vào thôn Thắng Hùng, anh quay ra kè biển để quan sát mấy lồng ngao của ḿnh. Không biết từ đâu, ông Bùi Văn Tảo, ông Đinh Văn Khoa - Phó Công an xă cùng gần chục công an viên xuất hiện, "yêu cầu" anh về hội trường thôn làm việc. Xét thấy ḿnh không mắc mớ ǵ với chính quyền, lại bị "mời" giữa đường giữa chợ, anh Tập thẳng thừng từ chối.

"Nói ngọt" mà con dân không nghe, những "đầy tớ của dân" ấy… đ̣i bắt! Họ xúm vào, mỗi người một nách, quyết xốc anh đi. Anh Tập yêu cầu họ tŕnh lệnh bắt hay chí ít là giấy mời làm việc, nhưng, họ không thể đáp ứng.

Theo đề nghị của chúng tôi, anh Tập quay xe chở tôi về. Ông Bùi Văn Tảo, Phó Công an xă lại lao vào giật ch́a khoá xe của anh Tập. Không c̣n cách nào khác, tôi bảo với đồng nghiệp, bất cứ ai có hành động cản trở th́ ngay lập tức ghi h́nh. Nghe tôi nói vậy, ông Phó công an xă mới lùi ra.

Về đến nhà, c̣n chưa hoàn hồn th́ anh Tập đă nhận được giấy triệu tập của Công an xă. Theo đó, đúng 11 giờ trưa ngày 22/11/2008, anh Tập phải có mặt ở văn pḥng Công an xă để "giải quyết một số việc cần thiết".

Chặn tiền cứu trợ băo lụt

Tháng 5/2008, UBND huyện Hậu Lộc thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra các mặt kinh tế, ngân sách, xă hội, đất đai và xây dựng cơ bản tại xă Hải Lộc. Sau một thời gian làm việc, đoàn thanh tra đă phát hiện hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng tại địa phương này.

Cơn băo số 7 năm 2005 đă gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân xă Hải Lộc: 230 hộ bị đổ tường, tốc mái. 9 hộ nhà bị sập đổ nặng. Nhà nước cùng các tổ chức xă hội, cá nhân đă ủng hộ những gia đ́nh bị thiệt hại do băo số tiền là 334 triệu đồng. Đảng uỷ - UBND xă có chủ trương giao xuống cho các hộ bị thiệt hại, nhưng lại... "động viên" những hộ ấy "tự nguyện" đóng góp xây dựng trường tiểu học.

Trong 3 năm (từ 2004 - 2007) tổng số tiền sai phạm của UBND xă Hải Lộc đă lên tới gần 970 triệu đồng. Cùng với những sai phạm đă nêu ở trên th́ công tác Quản lư ngân sách và các loại quỹ cũng có vấn đề, với số tiền sai phạm là trên 295 triệu đồng (đặc biệt nghiêm trọng, về sai phạm này, xă đă có những khoản thu, chi, trích thưởng bỏ ngoài sổ sách số tiền hơn 131 triệu đồng, chiếm dụng nguồn thu xây dựng trường học số tiền hơn 38 triệu đồng...). Công tác đầu tư xây dựng cơ bản cũng ĺnh x́nh với số tiền sai phạm là 108 triệu đồng...

Làm việc với Ban cứu trợ, kiểm tra hồ sơ tiếp nhận, chi trả, đoàn thanh tra được biết, toàn bộ hơn 300 triệu nói trên đă "nhảy" vào ngân sách xă qua 3 chứng từ thu, dưới h́nh thức "đóng góp tự nguyện".

T́m hiểu tại các hộ dân "tự nguyện đóng góp" hàng trăm triệu cho quỹ chung này, chúng tôi được biết họ đều là những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Hầu hết họ đều không biết ḿnh được "bồi thường thiệt hại" cụ thể là bao nhiêu tiền, nhưng nếu không hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp v́ việc chung của xă th́ nhận được lời đe doạ: "Nếu không kư vào biên bản ủng hộ tiền, sau này có xảy ra chuyện ǵ th́ chính quyền địa phương sẽ... không chịu trách nhiệm!".

Khai khống "ăn" đền bù đất đai

Theo biên bản xác định đất ở ngày 12/4/2006 với sự chứng kiến của đại diện huyện Hậu Lộc và xă Hải Lộc, có 27 hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại do xây dựng kè đê biển Y Vích…Tuy nhiên, xác minh của đoàn thanh tra th́ thiệt hại không như những ǵ xă đă đệ tŕnh. Căn cứ vào bản đồ địa chính th́ diện tích đất bị thiệt hại chỉ là đất hoang hóa chứ không phải đất của các hộ dân. Số tiền GPMB chi trả sai là trên 230 triệu đồng.

Làm việc với các hộ dân, cơ quan thanh tra phát hiện chỉ duy nhất 1 hộ nhận đủ tiền bồi thường là gần 40 triệu đồng. Có 8 hộ ở thôn Thắng Hùng được ông trưởng thôn Nguyễn Văn Hự "nhận hộ" trên 35 triệu đồng. Các hộ c̣n lại th́ do xă đứng ra "cầm giúp".

"Truy t́m" hơn 35 triệu đồng do trưởng thôn Nguyễn Văn Hự kư nhận, đoàn thanh tra được biết, thôn đă sử dụng 20 triệu đồng vào việc sửa chữa các công tŕnh phúc lợi của thôn, số c̣n lại quỹ thôn đang quản lư.

C̣n về số tiền mà xă "nhận thay" dân, theo xác minh của đoàn thanh tra, hội đồng bồi thường GPMB đă chi trả làm 2 đợt. Sau 2 đợt chi trả, trên 155 triệu đồng đă được "chuyển hoá" thành tiền "t́nh nguyện đóng góp cho xă để xây dựng trường mầm non".

Cũng theo xác minh của đoàn thanh tra, toàn bộ số tiền trên 155 triệu nói trên tuy "chi tiêu" vào "mục đích chung" nhưng đă để ngoài sổ sách kế toán.

Cấm nhà báo ghi âm, chụp ảnh

Những ngày ở Hải Lộc, chúng tôi đă rất mong nhận được câu trả lời từ những lănh đạo cao nhất của địa phương này. Tuy nhiên, dù đă đặt lịch trước nhưng chúng tôi vẫn bị lănh đạo xă khước từ với nhiều lư do.

Sau nhiều lần đi lại, chúng tôi cũng "gặp may" khi chiều ấy, bà Trịnh Thị Huyên - Chủ tịch UBND xă đang chuẩn bị khoá cửa pḥng đi đâu đó th́ chúng tôi vào. Bà Huyên buộc phải tiếp chúng tôi. Bà mở đầu cuộc trao đổi bằng yêu cầu nhà báo không sử dụng máy ghi âm và không chụp h́nh cuộc làm việc này. Bà bảo, trong luật đă... quy định rất rơ và ngay cả uỷ ban xă cũng có quy định đó. Bà chỉ cho chúng tôi xem tấm bảng có quy định "cấm chụp ảnh và ghi âm" treo ngay hội trường uỷ ban.

Chúng tôi hỏi, uỷ ban xă dựa vào luật nào để ra những điều cấm vô lư trên th́ nhận được câu trả lời: "Luật đây là sự đồng ư của... cá nhân tôi. Mặc dù tôi là lănh đạo nhưng tôi không đồng ư th́ các anh không được làm. Có vậy thôi!".

Không thắng được cái luật vô lư này, tôi đồng ư cách thức làm việc theo đúng như bà Huyên yêu cầu. Buổi làm việc có thêm một thư kư, ghi biên bản. Cuối buổi làm việc, tôi đă yêu cầu được chụp lại biên bản của cuộc làm việc trên trước khi kư tên thống nhất những nội dung mà ḿnh đă trao đổi. Thế nhưng, mong muốn ấy của tôi đă bị gạt đi. Vậy là, cả buổi chiều "thẳng thắn trao đổi" coi như đă ném xuống sông xuống bể.

Thay lời kết

Những ngày ở Hải Lộc, nhiều người dân đă chuyển đến chúng tôi lời thắc mắc rằng, tại sao những kẻ coi trời bằng vung vẫn chưa bị pháp luật xử lư nghiêm minh?! Phải chăng những "cường hào mới" ở địa phương nghèo khó này có sự "đỡ đầu", bao che nên mới lộng hành, coi thường kỷ cương phép nước tới vậy!? Những câu hỏi này xin chuyển đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá.

Theo Đào Thanh Tuy - Nông thôn ngày nay

------------ --------- --------- -
(*) mạng Ư Kiến:
Người đưa tin:
Chuyện khó tin ở vùng quê 1
Chuyện khó tin ở vùng quê 2
Tôi ở ngoại thành Saigon thấy khổ quá trời, không ngờ ở đây c̣n khổ "Không thể tin được"

 

 

 

Trích thơ HOA ĐỊA NGỤC

Trong bóng đêm

 Trong bóng đêm đè nghẹt
Phục sẵn một mặt trời
Trong đau khổ không lời
Phục sẵn toàn sấm sét
Trong lớp người đói rét
Phục sẵn những đoàn quân
Khi vận nước xoay vần
Tất cả thành nguyên tử.
1976  

 

 

 Đồng Lầy

. . . . . . . . . . . . .

Cái họa áo cơm không chừa ai hết!
Buồn nghĩ tới chuyện xưa Thần chết
Cùng lăo tiều đốn củi già nua
Tôi ngước trông xem có một ngôi chùa
Ngôi chùa đă trở thành huyễn mộng.
 Con ác điểu hoài nghi xù đôi cánh rộng
Truy lùng mồ mả cha ông
Thánh thất miếu đường xáo động
Con thuyền chở đạo nghiêng chao
Sóng gió thét gào, man rợ
Tiếng sinh linh nức nở, âm thầm
Mặt đất tím bầm, tiết đọng
Lá cờ lật lọng
Nhân buổi dương tàn âm thịnh cao bay!
Thần tượng cuồng quay, h́nh thay lốt rũ
Hang Pắc-Bó hoá thành hang ác thú
Bác Hồ già hoá dạng bác Hồ Ly
Đôi dép lốp nặng bằng trăm đôi dép sắt
Bộ ka-ki vàng, vàng như mắt dân đen
Qủy quái, đê hèn, lừa đảo!
Gia tài tra khảo cướp trơn tay
Từ buổi Qủy vương hớn hở mặt mày
Đứng trước Đảng kỳ trịnh trọng
Đọc lời khai mạc thủa hoang sơ
Tụ tập đảng viên đại hội dưới cờ
Nguyện đem cuộc đời hơi thở
Đạp bằng, phá vỡ
Ngàn năm văn hiến ông cha.
Ảo vọng dựng lên một thứ sơn hà
Mê muội, nặng nề không hề nghiêng ngả
Nó lùa, nó thả
Lũ mặt người dạ thú xông ra
Khiến đồng xa
Nơi mấp mô mồ mả
Các hồn ma cũng hả vong linh
V́ thấy địa ngục của ḿnh
C̣n ít nhục h́nh hơn dương thế!
Mạng sống không bằng con giun con dế
Đầu ngửng lên tuy nh́n thấy trời xanh
Mà chân không thể nào rút khỏi
Vũng lầy man mọi hôi tanh
Ma qủy ŕnh canh, nghiệt ngă
Rau cháo cầm hơi, mồ hôi tầm tă
Bọn sậy lau đă chán cả chờ trông
Hầu cam phận sống trong bùn xám
Đời càng u ám
Qủy vương càng đ́nh đám liên hồi
Ôi, dần dà tôi không phải là tôi
Một khối rũ ṃn nhức nhối
Mang đầy mộng ước thiu ôi.
Nếu tôi đổ mồ hôi
Mồ hôi sẽ ḥa máu phổi

. . . . . . . . . . . . .

 

Những cảnh tục tiểu nầy không bao giờ có tại    Miền Nam thời Việt Nam Cộng Ḥa 

 

Dân Oan Tụt Quần Ngày 15-05-2008  
Dân oan tụt quần ngày 15-05-2008 ...
video lang: getattr(, 'lang', '')

 

Dân Oan Tụt Quần Lót Tố Cộng  
Ngày 5 tháng 06, tại văn pḥng tiếp dân trung ương đảng CSVN 110 Cầu Giấy Hả Nội, dân oan đă tụt quần lót tố cộng ...
video lang: getattr(, 'lang', '')
     

 

 

 

Dân oan tụt quần  để tṛng lên đầu Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết
    để tṛng lên đầu Công an, Quân đội Nhân dân
     để tṛng lên đầu Chính Trị Bộ
     để tṛng lên đầu Đảng Đ̣an
    để tṛng lên đầu  Chế độ

 

 

 

 

Dân oan tụt quần  để tṛng lên nóc Lăng Ba Đ́nh
    để tṛng lên đầu bọn Đồng lơa Xă nghĩa Nga Tàu
     để tṛng lên đầu bọn Mỹ ủng hộ Việt Cộng Cờ Máu
     để tṛng lên đầu bọn Việt gian phản thùng
    để tṛng lên đầu bọn hèn hạ cầu an a dua đồng lơa

 

 

Trích thơ HOA ĐỊA NGỤC

  

Trên mảnh đất 

Trên mảnh đất, Đảng gieo mầm tội lỗi!

Trong lành cũng phải tanh hôi!

Trẻ con chưa nứt mắt đă tù rồi!

Bạo lực đi về rất vội!

Chết trận, chết tù, hỡi ơi xă hội!

Biết bao là vợ góa, con côi,

Bán trôn rồi lại bán cả mồ hôi,

Mà đói rét vẫn quần cho sớm tối!

Mảnh đất chờ trông và sám hối

Thức giả tiêu sầu chai nước lă đun sôi!

1964

Một tay em trổ

 Một tay em trổ: Đời xua đuổi!

Một tay em trổ: Hận vô bờ!

Thế giới ơi! người có thể ngờ?

Đó là một tù nhân tám tuổi!

Trên bước đường tù, tôi rong ruổi

Tôi gặp hàng ngàn em bé như em!

1971

 

 <<< Trở về trang chính    VIỆT NAM  TANG CHẾ

 

Trích thơ HOA ĐỊA NGỤC

 

V́ ấu trĩ

 V́ ấu trĩ, thờ ơ, u tối,
V́ muốn an thân, v́ tiếc máu xương...
Cả những kẻ đă nằm trong mả
Và những bào thai trong bụng mẹ trót sinh ra
Chúng sẽ có quyền nguyền rủa lũ ông cha
Đă để chúng sa xuống hầm tai vạ.
Lỗi lầm tại ai? Xét ra tất cả,
Mấy ai người đem hết tâm can...
Ai đứng dậy diệt trừ lũ quỉ,
Ai trái tim lân mẫn vạn dân tàn?
 1975

 

Trong bóng đêm

 Trong bóng đêm đè nghẹt
Phục sẵn một mặt trời
Trong đau khổ không lời
Phục sẵn toàn sấm sét
Trong lớp người đói rét
Phục sẵn những đoàn quân
Khi vận nước xoay vần
Tất cả thành nguyên tử.
1976  

 

 

 

 <<< Trở về trang chính    VIỆT NAM  TANG CHẾ